Make your own free website on Tripod.com

พาเที่ยวนครสวรรค์ใน 1 วัน
ช่วงมาเที่ยวตรุษจีน ปากน้ำโพ

พาเที่ยวนครสวรรค์ใน 1 วัน

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ก่อนวันงานแห่กลางคืน สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลามาเที่ยวเพียง 1 วัน

ขอแนะนำให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายออกเดินทางแต่เช้า เพื่อเดินทางไปเที่ยวยัง บึงบอระเพ็ด ขอแนะนำให้ออกจากตัวเมืองนครสวรรค์ ประมาณ 8.00 น. ระยะทางประมาณ 15 กม. ใช้เวลาเดินทางไปกลับเพียง 25 นาที ที่บึงบอระเพ็ดนี้เป็นบึงน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และในช่วงเดือนมกราคมจะเป็นช่วงที่ดอกบัวบานสะพรั่งเต็มบึงสวยสดงดงามมาก พร้อมทั้งมีนกน้ำซึ่งหนีลมหนาวมาจากไซบีเรีย ดังนั้นช่วงเดือนมกราคมจึงเหมาะที่จะล่องเรือชมบัวบาน และนกน้ำ ชมการเพาะพันธุ์ของจระเข้ แหล่งพันธุ์ปลา และที่สำคัญมีฝูงนกน้ำจำนวนมากอาศัยอยู่ในบึงนี้ ภายในบึงก็จะมีบริการจัดล่องเรือชมวิวทิวทัศน์รอบ ๆ บึงโดยจะคิดค่าบริการเหมาเป็นลำ ๆ ละ 400 บาท 20 ที่นั่ง ใช้เวลาล่องเรือประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ก็เสร็จภายในระยะเวลาประมาณ 10.00 น. หลังจากนั้นขอแนะนำให้ท่านเดินทางไปยัง “วัดเกรียงไกรกลาง” จะใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น วัดนี้จะอยู่ห่างจากบึงบอระเพ็ด ประมาณ 2 กม. เพราะที่วัดนี้มีสิ่งที่น่าสนใจมาก อย่างเช่น เป็นวัดเก่าโบราณที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และศิลปกรรม ภาพเขียนฝาผนังมีโบสถ์ เจดีย์ และพระพุทธรูปทองสำริด ไว้กราบไหว้สักการะบูชา บริเวณรอบ ๆ วัดจะมีฝูงลิงจำนวนมาก อาศัยอยู่รอคอยอาหารจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวที่วัดนี้ และมีฟาร์มจระเข้ให้ชมในบริเวณเดียวกันอีกด้วย เสร็จจากการเดินชมวัดนี้ ก็จะที่เวลาประมาณ 10.30 น.

เสร็จจากที่เที่ยวรอบนอกแล้วเรากลับมาสู่ตัวเมืองกันดีกว่า สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจก็มีหลายแห่ง ก่อนอื่นขอแนะนำให้นักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้สักการะ ขอพร ที่ “ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง” เป็นศาลศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาแต่ดังเดิมคนในพื้นที่นี้นิยมมาขอพรและบนบานเรื่องต่าง ๆ เสร็จจากตรงนี้ให้มองเลยขึ้นไปอีก จะเห็น “เขากบ” (วัดวรนาถบรรพต) ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้คนนิยมขึ้นไปกราบไหว้บูชา อีกแห่งหนึ่ง ข้างบนนี้ก็จะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ มีเจดีย์ใหญ่ รอยพระพุทธบาท และพระพุทธรูปให้กราบไหว้ สักการะบูชา และชมบรรยากาศทิวทัศน์ รอบ ๆ ตัวเมืองจะมองเห็นตึกอาคารต่าง ๆ สถานที่ต่าง ๆ ภายในจังหวัดนครสวรรค์ได้อย่างชัดเจนและสวยงาม จะใช้เวลาสักระยะหนึ่งในการชมทิวทัศน์ เสร็จแล้วก็ถึงเวลาทานอาหาร อาหารที่อร่อยของจังหวัดมีมากมายหลายอย่าง เช่น ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลากราย บะหมี่เกี๋ยว ข้าวหน้าเป็ด ก๋วยเตี๋ยวเป็ด และขอแนะนำอาหารประเภทปลา ร้านอาหารที่นี่จะทำอาหารประเภทนี้ได้อร่อยทุกวัน

เมื่อพักรับประทานอาหารกันเสร็จแล้วประมาณ 12.30 น. ก็เดินทางกลับมายังสถานที่ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนครสวรรค์ คือ วัดนครสวรรค์ เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง และเป็นวัดอารามหลวงตั้งอยู่บนถนนสวรรค์วิถี ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อศรีสวรรค์ ซึ่งชาวนครสวรรค์เชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์และเคารพนับถือกันมาก ใช้เวลาในสถานที่นี้ประมาณ 30 นาที และเวลาประมาณ 13.00 ขอแนะนำให้ท่านเดินทางตรงไปยัง ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อล่องเรือดูจุดกำเนิดของแม่น้ำสองสีที่ไหลมารวมกัน หรือที่เรียกว่า ปากน้ำโผล่ เสร็จแล้วล่องเรือมาตามแม่น้ำเรื่อย ชมชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านจากสองฝั่งแม่น้ำล่องมาจนถึงตลาดจะเวลาประมาณ 1 ชม. ก็เสร็จ ภายในเวลา 14.30 น.

กลับสู่ที่พักเพื่อพักผ่อนหย่อนใจเพราะได้เหน็ดเหนื่อยกับการท่องเที่ยวมาทั้งวันแล้ว และเตรียมตัวที่จะออกมาดูขบวนแห่มังกรทอง และขบวนแห่ต่าง ๆ อันสวนสดงดงามมาก จะเริ่มในเวลาประมาณ 18.00 น แต่เราขอแนะนำก่อนที่จะไปดูขบวนแห่ ขอให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายออกเดินทางจากที่พัก เวลาประมาณ 17.00 น. เพื่อที่จะมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ซึ่งจะย้ายมาตั้งสถานที่ชั่วคราวอยู่ในตลาดริมน้ำ ถัดจากถนนที่จะมีขบวนแห่ เพียงบล๊อกเดียว จะใช้เวลาเพียงไม่นานนัก กราบไหว้เสร็จก็เชิญเที่ยวงานตรุษจีนได้ในเวลาต่อไป.